THÔNG TIN NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỆN TỬ & VIỄN THÔNG (CHẤT LƯỢNG CAO)

21:40 - 25 04 2020

NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỆN TỬ - VIỄN THÔNG

(Chất lượng cao)

1. GIỚI THIỆU

Ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông (Chất lượng cao) được Khoa Điện tử – Viễn thông, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng phụ trách quản lý với gần 35 năm kinh nghiệm đào tạo. Ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông cung cấp các kiến thức liên quan đến nguyên lý, phương pháp thiết kế và phát triển các thiết bị, hệ thống điện tử và viễn thông, bao gồm các mảng: lập trình hệ thống; phân tích và thiết kế các mạch điện tử và vi mạch tích hợp, các hệ thống nhúng và hệ thống Internet vạn vật (IoT); phân tích, thiết kế, vận hành và tối ưu hóa các thiết bị và hệ thống thông tin trong mạng di động, mạng thông tin quang, hệ thống vi ba – vệ tinh,…; phân tích và thiết kế các hệ thống xử lý tín hiệu/hình ảnh, các hệ thống dựa trên trí tuệ nhân tạo,…

Hiện nay, theo xu hướng phát triển chung của các nền giáo dục đại học tiên tiến, chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông được cải tiến mạnh mẽ nhằm nâng cao chất lượng dạy và học thông qua các phương pháp giảng dạy hiện đại như Học tập theo dự án (Project-based learning). Bên cạnh việc phát triển kiến thức chuyên môn, Khoa Điện tử - Viễn thông cũng chú trọng đào tạo cho sinh viên các kỹ năng mềm cần thiết để sinh viên nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp.

Năm 2018, ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông của Khoa Điện tử - Viễn thông đã đạt được chuẩn kiểm định quốc tế AUN (ASEAN University Network – Mạng lưới các trường đại học của khu vực Đông Nam Á) với kết quả nổi bật, trở thành chương trình thứ 3 đạt được chuẩn quốc tế AUN trên tổng số gần 40 chương trình đào tạo của Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng.

2. MÔ HÌNH ĐÀO TẠO

Ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông được tổ chức đào tạo theo Mô hình tích hợp Cử nhân – Kỹ sư như sau:

 • Đào tạo Cử nhân: 4 năm, bằng Cử nhân
 • Đào tạo tích hợp Cử nhân – Kỹ sư: 5 năm, bằng Cử nhân + bằng Kỹ sư
 • Đào tạo Kỹ sư (đối với người học đã tốt nghiệp trình độ Cử nhân): 1,5 năm, bằng Kỹ sư

3. MỤC TIÊU & CHUẨN ĐẦU RA

Mục tiêu và chuẩn đầu ra của CTĐT Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông: xem tại đây

4. KIẾN THỨC ĐÀO TẠO

Các kiến thức đào tạo của ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông bao gồm:

 • Lĩnh vực Kỹ thuật Điện tử: điện tử tương tự, điện tử số, điện tử công suất, vi điều khiển, thiết kế vi mạch tích hợp, hệ thống nhúng,…
 • Lĩnh vực Kỹ thuật Viễn thông: mạng di động 4G/5G và mạng thế hệ sau, thông tin quang, thông tin vi ba – vệ tinh, thiết kế anten,…
 • Lĩnh vực Kỹ thuật Máy tính: lập trình, vi xử lý, xử lý tín hiệu và ảnh, học máy (Machine learning), trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT),…

5. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông (Chất lượng cao) được giảng dạy chủ yếu bằng tiếng Việt và cam kết ít nhất 20% các học phần chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh. Chương trình đào tạo được thiết kế bao gồm khối kiến thức toán học và khoa học cơ bản, khối kiến thức cơ sở cốt lõi ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông, khối kiến thức bổ trợ kiến thức xã hội và kỹ năng mềm, và khối kiến thức tự chọn chuyên sâu theo các định hướng Kỹ thuật Điện tử, Kỹ thuật Viễn thông, và Hệ thống Máy tính.

 • Khung CTĐT ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông trình độ Cử nhân: xem tại đây
 • Khung CTĐT ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông trình độ Kỹ sư: xem tại đây

6. VỊ TRÍ VIỆC LÀM:

Các vị trí việc làm tiêu biểu:

 • Kỹ sư thiết kế và viết phần mềm cho máy tính; kỹ sư thiết kế và viết phần mềm cho các thiết bị và hệ thống phần cứng như hệ thống nhúng/IoT, rô-bốt, xe ô-tô, điện thoại di động, các thiết bị thu phát tín hiệu,…
 • Kỹ sư thiết kế và tối ưu mạng, quản lý mạng, vận hành hệ thống mạng di động, mạng thông tin quang, mạng máy tính.
 • Kỹ sư thiết kế vi mạch, kiểm thử vi mạch, kỹ sư làm việc trong lĩnh vực bán dẫn cũng như các công nghệ vật liệu điện tử tiên tiến khác.
 • Kỹ sư thiết kế, chế tạo, vận hành thiết bị y tế, hệ thống điện tử hàng không, hệ thống đa phương tiện, phát thanh truyền hình.
 • Kỹ sư thiết kế và và viết phần mềm cho các hệ thống xử lý tín hiệu/hình ảnh, các hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Các công ty trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực Điện tử - Viễn thông: Viettel, Mobiphone, VinaPhone, VNPT, EVN CPC, FPT, LG Electronics, Synopsys, Savarti, Nippon Seiki, Renesas, Intel, Hino, muRata, D-Soft, Monstar Lab, Atoma Technology, Asti R&D, Luvina,Texas Instruments, Siemens, Bosch, Samsung Electronics, Premo, Netplus, Shinko Technos, Bklogy, VTN (Trung tâm Viễn thông quốc gia)‏, Danang Telecom (Viễn thông Đà Nẵng), Danang Post (Bưu điện Đà Nẵng), Trung tâm quản lý tần số, VDC (Trung tâm truyền số liệu)‏, Cụm cảng hàng không, Orient Software,…

7. ƯU ĐIỂM CỦA CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG CAO

Chương trình đào tạo Chất lượng cao có những ưu điểm so với chương trình đào tạo truyền thống (cùng ngành) như sau:

- Cơ hội trúng tuyển cao: Do có chỉ tiêu tuyển sinh cao hơn nên thí sinh dự tuyển vào ngành chất lượng cao có cơ hội trúng tuyển cao hơn nhiều so với ngành truyền thống. Điểm trúng tuyển của ngành chất lượng cao thường thấp hơn so với ngành truyền thống.

- Phương pháp dạy & học tiên tiến: Các lớp chất lượng cao có ưu điểm về sĩ số sinh viên ít và được bố trí học tập tại các phòng học có điều kiện cơ sở vật chất hiện đại. Nhờ đó, giảng viên có điều kiện triển khai các hoạt động giảng dạy & học tập tiên tiến, lấy người học làm trung tâm, giúp sinh viên đáp ứng các tiêu chuẩn về kiến thức và các kỹ năng như khả năng giải quyết vấn đề, tự học, tự nghiên cứu, tư duy phản biện, sáng tạo cũng như giao tiếp và làm việc nhóm. Mô hình giảng dạy hiện đại như Học theo dự án (Project based learning – PBL) cũng được triển khai hiệu quả hơn đối với các lớp chất lượng cao so với các lớp truyền thống vốn có sĩ số sinh viên đông. Nhờ vào các hoạt động giảng dạy & học tập này, bên cạnh kiến thức chuyên môn, sinh viên chất lượng cao thường có kỹ năng mềm tốt hơn sinh viên của lớp truyền thống.

- Cơ hội nâng cao vượt bậc trình độ tiếng Anh: Sinh viên chất lượng cao sẽ có 1 học kỳ tập trung học ngoại ngữ nhằm đảm bảo đạt yêu cầu chuẩn đầu ra theo quy định để đáp ứng yêu cầu của chương trình học. Được hỗ trợ 100% lệ phí thi TOEIC quốc tế cho sinh viên tham gia đầy đủ & thực hiện đúng nội quy lớp học Anh ngữ do Trường tổ chức. Chương trình đào tạo cam kết ít nhất 20% học phần chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh, giúp sinh viên có kỹ năng tiếng Anh chuyên ngành tốt.

- Cơ hội học bổng rất lớn: Ngay từ học kỳ đầu tiên và trong các học kỳ tiếp theo có đến 18% sinh viên có cơ hội nhận học bổng có giá trị đến 100% học phí.

- Ưu tiên trong các chính sách về học bổng, hỗ trợ học tập và chính sách ưu tiên: Sinh viên thuộc chương trình chất lượng cao được ưu tiên trong xét ở nội trú tại Ký túc xá Trường, xét chọn đề tài nghiên cứu khoa học, xét chọn đi học nước ngoài theo chương trình trao đổi sinh viên, xét học bổng do cá nhân/ tổ chức tài trợ cho sinh viên có thành tích học tập cao và kết quả rèn luyện Tốt.

- Cơ hội làm trợ giảng: Những sinh viên có khả năng giảng dạy và nghiên cứu tốt được tạo điều kiện để làm trợ giảng cho giảng viên. Trợ giảng được Trường trả lương và phát giấy chứng nhận để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên khi xin học bổng du học hoặc xin việc làm.

 • Đại Học Đà Nẵng
 • Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng
 • Earth Observatory of Singapore
 • Singapore Centre for Environmental Life Sciences Engineering
 • Asean University network
 • Earth Observatory of Singapore
 • Singapore Centre for Environmental Life Sciences Engineering
 • Asean University network
 • Earth Observatory of Singapore
 • Singapore Centre for Environmental Life Sciences Engineering
 • Asean University network
 • Earth Observatory of Singapore
 • Singapore Centre for Environmental Life Sciences Engineering
 • Asean University network